Biên tập viên video là người kết hợp tài tình các cảnh quay video, âm thanh cũng như đồ họa để tường thuật sự kiện, câu chuyện theo yêu cầu cụ thể. Điều gì tạo nên một biên tập video giỏi? Nếu bạn vừa mới vào nghề và không chắc chắn những kỹ năng nào cần thiết để trở thành một biên tập viên video chuyên nghiệp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Một ngày làm việc điển hình của biên tập viên video là tạo ra storyboard – kịch bản được phác họa bằng hình vẽ; xây dựng bản thảo; tạo và chỉnh sửa video clip, hình ảnh cho nhiều nền tảng khác nhau, từ nội dung web hàng ngày dạng ngắn cho đến hệ thống truyền thông dài tập; tìm nguồn và/hoặc tạo ra đồ họa, ảnh động trên máy tính, hiệu ứng, bài hát, âm thanh. 

Dưới đây là 5 kỹ năng không thể thiếu để trở thành một biên tập viên video chuyên nghiệp. 

1. Kỹ năng truyền đạt và storyboard

Am hiểu cách tốt nhất để dẫn dắt câu chuyện bằng cách chỉnh sửa và nâng cao chất lượng video. Đây là kỹ năng cần thiết khi tìm việc làm của biên tập viên, bạn cần xem video clip qua con mắt đánh giá của thị trường mục tiêu cũng như xem xét tỉ mỉ các chỉnh sửa của bạn ảnh hưởng ra sao đến câu chuyện bạn đang kể. 

Ngoài ra, khách hàng (và khách hàng tiềm năng) càng yêu thích câu chuyện đó nếu bạn trả lời email của họ một cách nhanh chóng. Điều đó không có nghĩa là bạn phải phản hồi ngay sau vài giây hay ngồi trước máy tính cả ngày dài chỉ để chờ email gửi đến. Điều đó có nghĩa là bạn cần tìm cách khiến bản thân dễ tiếp cận hơn và ưu tiên giao tiếp. 

2. Sự tự tin

Một trong những yếu tố và là kỹ năng mềm quan trọng nhất của biên tập viên video là niềm tin vào tác phẩm của mình. Nếu bạn không thể thuyết phục bản thân rằng mình có thể làm được công việc này thì bạn không thể mong đợi khách hàng tin tưởng bạn. Khiêm tốn không sai, nhưng có lúc bạn cần cho khách hàng thấy tại sao bạn là sự lựa chọn tốt nhất. Đảm bảo rằng bạn có thể làm được và khách hàng của bạn nhận thấy điều đó. 

3. Sử dụng thành thạo công cụ chỉnh sửa video

Sáng tạo cũng như am hiểu về công nghệ là hai kỹ năng nghiệp vụ không thể thiếu đối với một biên tập viên video. Bạn chắc chắn không thể trở thành một biên tập viên video giỏi nếu không phong cách chỉnh sửa video giàu trí tưởng tượng và nâng cao các yêu cầu nghiệp vụ để cập nhật những tiến bộ kỹ thuật mới nhất trong ngành. Am hiểu các phần mềm chỉnh sửa video như Adobe Premiere Pro, After Effects, Final Cut… sẽ rất có lợi. 

4. Kiên nhẫn

Công việc biên tập video đòi hỏi nhiều thời gian làm việc trên máy tính, bạn sẽ bị thôi thúc làm nhanh để xem thành phẩm trên TV. Tránh việc kiểm tra DVD khắp nơi vì việc này rất tốn kém, bạn có thể xem trước khi sử dụng phần mềm dựng phim phi tuyến tính (Non-linear editor hay NLE). Ngoài ra, đầu tư một bộ loa vòm 5.1 cho máy tính nếu bạn có ý định tạo DVD âm thanh 5.1 vì bạn sẽ cần kiểm tra và điều chỉnh âm thanh thường xuyên để đạt được hiệu ứng mong muốn. 

5. Khả năng làm việc đa nhiệm

Các nhà sản xuất luôn luôn thích làm việc với một biên tập viên truyền hình hay biên tập video clip vừa có khả năng làm việc nhóm vừa có khả năng làm việc độc lập cũng như nhiều việc cùng lúc theo lịch trình nghiêm ngặt. Ngoài ra, các phẩm chất khác cũng được đánh giá cao, bao gồm giải quyết vấn đề, khắc phục sự cố và giữ bình tĩnh dưới áp lực.